Hoa đậu biếc là một loại cây thân leo, tất cả bộ phận của cây đều có thể dùng được, nhưng dùng cho thực phẩm thì chỉ có hoa đậu biếc. Các bộ phận khác của cây nếu muốn dùng bạn nên tìm hiểu trước và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Hoa có màu xanh tím rất đặc trưng. Hoa dùng làm trà có thể dùng ở
dạng tươi hoặc khô, cho màu xanh rất đẹp,
có thể đổi thành màu tím nếu trà tiếp xúc với nước có vị chua.
Hoa đậu biếc chủ yếu tạo màu tự nhiên cho thực phẩm, có mùi thoang
thoảng của hạt đậu, vì vậy bạn có thể kết hợp trà hoa đậu biếc với vài lát xả
và chanh, hoặc các loại quả như táo, xoài, tắc,…
Công dụng
của trà hoa đậu biếc
Trong hoa đậu biếc có nhiều chất chống oxy hóa và dinh dưỡng nên rất
tốt cho da và mắt, giúp cho da tăng độ đàn hồi và giảm các nếp nhăn
Trà hoa đậu biếc giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tăng tuần
hoàn máu.
Cách pha
trà hoa đậu biếc
Cho 10-15 hoa đậu biếc vào ấm trà, cho khoảng 300ml-500ml nước sôi
95-100 độ C vào, đậy kín và ủ trà khoảng 10 phút.
Có thể cho thêm mật ong hoặc 1-2 lát gừng tươi vào dùng chung.
Chọn hoa đậu biếc tươi tươi làm trà cũng là một ý hay, bạn nên chọn
hoa vừa nở, cánh hoa không bị nát và không bị sâu hại.
Những lưu
ý khi dùng trà hoa đậu biếc
Nếu bạn chưa dùng qua hoa đậu biếc hay là người có cơ địa dễ dị ứng
thì chỉ nên uống thử một lượng ít trà hoa đậu biếc trước khi quyết định chọn
mua trà.
Phụ nữ có thai nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.