Là một trong những biểu tượng của mùa thu, hoa cúc không chỉ có tác dụng trang trí mà còn có rất tốt đối với sức khỏe. Hoa cúc có nhiều loại và kích cỡ, nhưng được chọn làm trà thì chỉ có một số loại hoa cúc. Hoa cúc phải nhỏ, là hoa cúc vàng hoặc là hoa cúc trắng.
Hoa cúc được sấy thăng hoa để hoa không bị nát, và giữ được hương
thơm của hoa, say khi sấy để hoa vào lọ kín và dùng dần.
Công dụng của trà hoa cúc
Trà hoa cúc làm thanh nhiệt cơ thể, tốt cho gan và giúp sáng mắt. Chữa được các chứng viêm, đau họng, hạ sốt.
Có tác dụng an thần, giảm stress, vì vậy dùng một tách trà hoa cúc
trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn có một giấc ngủ sâu hơn.
Trà hoa cúc giúp ổn định huyết áp, hạn chế tình trạng tăng huyết áp.
Cách pha
trà hoa cúc
Cho 6-7 hoa cúc vào bình và thêm khoảng 500ml nước sôi 90-100 độ
C, ủ trà khoảng 10 phút.
Trà hoa cúc có thể uống nóng hoặc có thể cho vài viên đá vào uống. Có thể cho một ít mật ong hoặc đường vào để dùng chung.
Có thể kết hợp hoa cúc với kỷ tử, táo đỏ và long nhãn sẽ cho ra một loại nước giải khát rất bổ và ngon miệng.
Những lưu
ý khi dùng trà hoa cúc
Vì có tác dụng thanh nhiệt và hạn chế tăng huyết áp nên những người
bị bệnh huyết áp thấp không nên dùng.
Người dễ bị dị ứng da thì chỉ nên uống thử một lượng ít trà hoa
cúc trước khi quyết định chọn mua trà hoa cúc.
Phụ nữ có thai nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.