Trà
trắng là một loại trà xanh đặc biệt, được trồng ở vùng núi cao, có khí hậu mát
mẻ và cây trà thu hoạch làm trà Trắng phải là cây trà cổ thụ lâu năm. Trà được
thu hái phải là búp non, thêm 1 hoặc 2 lá non, búp và lá có lớp lông tơ nhỏ, mịn
bao bọc xung quanh chồi non và lá non.
Bạch trà (trà trắng) được chế biến công phu và tốn nhiều nhân công. Trước đây,
bạch trà bắt nguồn và được sản xuất ở Phúc Kiến, Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện
nay sau khi khảo sát thì vùng trà lâu năm ở Tây Côn Lĩnh, Hà Giang nước ta cũng
làm ra được loại bạch trà quý giá này.
Công dụng
của trà trắng
Một bình trà bạch trà sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn, phòng chống
được các bệnh về tim mạch và ung thư, kháng viêm, phòng
chống cảm cúm, cải thiện sức khỏe răng miệng .
Cách pha
trà trắng
Đây là một trong những loại trà đắt tiền nên khi dùng chỉ cho một
lượng ít khoảng 3-5 g trong một bình có dung tích nhỏ, nhiệt độ nước pha trà rất
được chú trọng, 70-80 độ C là nhiệt độ phù hợp để pha bạch trà, ở nhiệt độ này
hương vị được giữ lâu hơn. Trà được ủ khoảng 1-2 phút là dùng được.
Nước trà trong, ánh vàng, rất nhạt, có hương thơm nhè nhẹ của những
búp trà non. Mùi hương không quá đậm và ngai ngái như trà xanh.
Để tránh làm lãng phí trà, không nên dùng quá nhiều khi bạn đang vội
và không pha thêm nước sau.
Những lưu
ý khi dùng trà trắng
Khi dùng trà cần chú ý một số điểm sau để không bị lãng phí các lợi
ích do trà trắng mang lại:
- Không dùng trà trong bữa ăn, trước và sau bữa ăn khoảng 1 tiếng, không nên kết hợp với sữa.
- Không uống trà khi cơ thể khó chịu, không được khỏe, đặc biệt là khi
bị sốt.
- Không uống trà để quá lâu hay quá nguội.
- Bạn nên cân nhắc khi dùng trà quá đậm đặc, đặc biệt
là những người hay mất ngủ, có bệnh về đường tiêu hóa hoặc có thân nhiệt lạnh.
- Buổi chiều tối chỉ nên dùng các loại trà thảo mộc có tác dụng an
thần, dễ ngủ như: trà tâm sen, trà hoa cúc.