028. 6291 6601   -   0909 320 005

Các loại thủy tinh khác nhau như thế nào?

17/10/2018
bởi Samadoyo
bình trà thủy tinh samadoyo

Công nghệ ngày càng tiến bộ cho ra nhiều vật dụng phòng ăn như: chén, dĩa, bình trà, ly, tách,…ngày càng đa dạng mẫu mã và chất liệu. Thủy tinh cũng được ứng dụng nhiều vào sản xuất các phụ kiện này, để an toàn cho bạn và gia đình một số lưu ý nhỏ khi chọn những đồ dùng này.

Có nhiều loại thủy tinh trong suốt và màu sắc khác nhau, nhưng chúng ta thường gặp nhất là 3 loại thủy tinh này:

Các loại thủy tinh thông dụng

Borosilicate glass

Ứng dụng: các loại thủy tinh chịu nhiệt cao, dụng cụ thí nghiệm

Đặc điểm của loại thủy tinh này là chịu sốc nhiệt rất tốt, có thể đun sôi trên bếp, hoặc khi đồ dùng còn nóng có thể rửa ngay bằng nước lạnh mà vẫn không bị nứt vỡ do giảm hoặc tăng nhiệt đột ngột.

Với đặc tính chịu nhiệt tốt này nên được ứng dụng vào làm các sản phẩm như: bình trà thủy tinh, ly, tách, hộp đựng thức ăn, dụng cụ phòng thí nghiệm,…

Được nung chảy ở hơn 1000 oC nên thủy tinh Borosilicate có thể thổi ra được nhiều hình dạng khác nhau, tạo ra những đường cong sản phẩm, hoặc loại ly, tách hai lớp thủy tinh dễ dàng hơn những loại thủy tinh khác.

Thủy tinh borosilicate chịu nhiệt

Các kí hiệu để nhận biết sản phẩm đang dùng là loại thủy tinh chịu nhiệt: thủy tinh chịu nhiệt, Borosilicate, Borosilicate glass, Heat – resistant glass, Resistant glass, Heat glass, Micro wave, Boroseal, Oven safe .

Glass

Ứng dụng: ly thủy tinh thông thường, trang trí nội thất

Đặc điểm: cũng được ứng dụng nhiều trong chế tạo các sản phẩm phục vụ cho phòng ăn, và trang trí nội thất vì giá thành khá rẻ. Thủy tinh này không chịu được nhiệt độ cao, do khả năng dãn nở nhiệt lớn và không đồng đều nên rất dễ nứt vỡ khi gặp nhiệt độ cao.

Loại thủy tinh này hay được thêm màu sắc để bắt mắt và thu hút người dùng, tuy nhiên, bạn nên cần nhắc kĩ trước khi chọn.

Các loại thủy tinh thông dụng


Về phần trang trí nội thất, ngoài thủy tinh thông thường, người ta còn dùng thủy tinh cường lực để làm các công trình xây dựng bằng kính, khả năng chịu lực tốt, tận dụng được nguồn sáng do ánh sáng xuyên qua, dễ dàng vệ sinh và mang lại vẻ hiện đại cho công trình nên kính cường lực được yêu thích hơn.

Crystal glass

Ứng dụng: có độ trong suốt cao nên thường được sản xuất các loại ly, cốc thủy tinh cao cấp dùng trong phục vụ thức uống là chủ yếu như: rượu champagne, cooktail,…

Các loại thủy tinh pha lê


Vì là một dạng của pha lê nên giá thành của sản phẩm này khá cao, chưa được sản xuất phổ biến.

Như vậy, tùy theo nhu cầu của người dùng nên có nhiều loại thủy tinh được sản xuất, để đảm bảo sức khỏe thì những vật dụng dùng để chứa đựng thực phẩm chúng ta nên đọc kĩ thành phần và hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để mang lại an toàn cho chính bản thân và người thân của mình.