028. 6291 6601   -   0909 320 005

Trà xanh Matcha và bột trà xanh khác nhau như thế nào?

22/07/2019
bởi Samadoyo
trà xanh matcha

Ở các vùng miền núi Việt Nam đặc biệt là các vùng núi cao, có khí hậu mát mẻ nên rất thuận lợi cho việc trồng trà, chủ yếu phân bố ở các tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và một số ít ở Duyên hải miền Trung.


Mỗi loại trà đều có cách chọn, thu hái và chế biến khác nhau, sau khi chế biến sẽ cho ra 2 loại trà phổ biến nhất là trà xanh và trà đen.


- Các loại trà xanh (loại không lên men hoặc lên men ít) phổ biến như là: trà ô long, trà ướp hương, trà trắng (bạch trà), trà xanh Thái Nguyên, trà bắc (trà mạn) …


- Trà đen không được dùng phổ biến ở Việt Nam như trà xanh, tuy nhiên thời gian gần đây thì trà đen được dùng làm nguyên liệu chế biến các loại thức uống được giới trẻ yêu thích và đón nhận như: trà sữa, các loại trà trái cây (trà đào cam xả, trà chanh,…). Trà đen được dùng do hương thơm đậm đà, vị trà không đắng chát như trà xanh, hơn nữa màu trà cũng rất bắt mắt khi kết hợp với các loại nguyên liệu khác.

Trà đào - thức uống được pha chế từ trà đen.

Trà đào - thức uống được pha chế từ trà đen và đào.


Là một thành viên của dòng trà xanh, gần đây bột trà xanh matcha được dùng trong ẩm thực khá nhiều như bánh kẹo, chocolate, trà sữa,…Tuy nhiên, bột trà xanh và bột trà xanh matcha là hai loại khác nhau, nếu có ý định dùng thì bạn cũng nên biết một số điều cần lưu ý về 2 loại này:

Bột trà xanh Matcha:

Là một thành viên của nhà tra xanh, nổi lên từ phong tục dùng trà matcha trong các buổi trà đạo của các Thiền sư hoặc tầng lớp quý tộc.

Trà xanh matcha sau khi pha.


Trà xanh matcha ngày nay được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn. Quy trình trồng trọt cũng như chế biến có một số điểm đặc biệt như:

- Trước khi thu hoạch khoảng 1 tháng, khu vực trồng trà làm matcha được che phủ bằng bạt màu tối hoặc phủ rơm lên các ngọn trà. Lá trà được bao phủ trong bóng tối sẽ tạo ra được nhiều diệp lục, tăng nhiều amino axit, chất chống oxi hóa.

- Sau khi thu hoạch, lá trà được hấp lên, làm nguội và mang đi sấy khô. Gân lá sẽ được tách bỏ hoàn toàn sau khi sấy, phần lá còn lại được gọi là tencha, có thể nói matcha chất lượng tốt hay không là do tencha quyết định.

Tencha sau khi rút hết gân lá.


- Tencha thu được sẽ mang đi xay mịn bằng cối đá granite, bột mịn thu được chính là matcha. Quá trình xay tencha phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ và độ ẩm của môi trường.


Bột trà xanh Matcha sau khi nghiền mịn từ Tencha.

Bột trà xanh

Bột trà xanh thực ra là lá trà xanh sau khi thu hoạch được sấy khô và xay mịn ra thành bột. Vì vậy vị của bột trà xanh sau khi pha ra sẽ đắng và chát hơn matcha do không có quá trình che phủ lá trong bóng tối và không được rút bỏ gân lá. Màu của bột trà xanh sẽ bị ngã vàng do quá trình chế biến trà đã bị oxi hóa một phần.

Bánh được làm từ bột trà xanh Matcha.


Vì vậy để cho ra một món ăn ngon hay một loại thức uống hấp dẫn thì bạn cũng nên biết cách phân biệt các loại nguyên liệu tương tự nhau đúng không nhỉ? Chúc bạn thành công và có thêm nhiều món ngon mới lạ trong sổ tay ẩm thực của mình nhé, ^^