Việt
Nam là một trong những quốc gia có diện tích trồng chè lớn trên thế giới, vì vậy
văn hóa uống trà của người Việt cũng đa dạng và có từ rất lâu đời. Vị trà
thanh, không gắt, hương trà thơm dịu nhẹ, đây là hương vị được lựa chọn nhiều
nhất của người Việt. Chính vì thói quen của khẩu vị nên ngoài việc dùng lá trà
tươi để uống thì hầu như các loại trà khô ở Việt Nam đều làm từ trà xanh, tùy
vào từng vùng hoặc hương thơm ướp trà mà nó có nhiều tên khác nhau:
+ Trà Thái nguyên, chè
thái nguyên
+ Trà Tân Cương, chè Tân Cương
+ Trà mạn
+ Trà bắc
+ Trà Bắc Thái Nguyên
+ Trà Shan Tuyết
+ Trà Shan Tuyết Hà Giang
+ Trà cổ thụ
+ Trà nõn tôm
Ngoài
vị, thuần của trà xanh, người ta còn ướp nhiều loại hương hoa vào để trà phong
phú hơn, các loại hoa chọn ướp hương cũng có mùi hương dịu nhẹ như:
+ Trà sen
+ Trà lài
+ Trà sâm dứa
+ Trà nhài
+ Trà hoa bưởi
Gần
đây còn có các loại trà xanh nhập khẩu từ Nhật Bản để pha trà, làm bánh, trà sữa,…
như:
+ Sencha
+ Matcha
Bạn đã biết cách pha trà
xanh?
Trà xanh nên pha ở nhiệt độ 75- 80 độ C, ngâm trà trong
khoảng 1-2 phút, khi dùng nước trà
xanh trong, vị thanh dịu, có hương thơm nhẹ nhàng của trà tươi. Nhiệt độ từ
75-80 độ C sẽ lưu giữ vị nguyên bản của trà, không làm “cháy” trà hoặc
nếu là trà ướp hương thì nhiệt độ này sẽ làm hương thơm lan tỏa nhưng không biến
mất vội vã.
Bạn không nên ngâm trà quá lâu, vì trà xanh không như thảo mộc, thời gian ngâm trà càng lâu sẽ làm cho vị càng đắng và chát, màu sẽ chuyển sang vàng sậm, đặc biệt khi trà đã nguội dần.
Làm sao để biết được nhiệt
độ của nước?
Bạn
nên đun nước sôi, sau đó để nguội khoảng 5-7 phút, khi đó nước sẽ đạt được khoảng
75-80 độ C, nước này dùng để pha trà vừa đảm bảo được nhiệt độ pha, vừa
đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Để
giữ được màu sắc và vị thuần nhất của trà thì ngay sau khi hái xuống các công
đoạn làm trà được tiến hành nhanh chóng nhầm ngăn chặn quá trình oxi hóa xảy ra
đối với lá trà. Để giữ vị tươi mát và nước trà trong xanh vì vậy chúng ta chỉ
nên bảo quản trà xanh trong vòng 1-1,5 năm trở lại, quá thời gian này chất lượng
của trà xanh sẽ giảm dần.
Trong
trà xanh có chứa caffeine hàm lượng khoảng 25-35 mg/cup (cup = 240ml) vì vậy được
khuyên dùng từ 2-3 cup trong một ngày. Còn một điều nữa, bạn nên bỏ túi một số
lưu ý khi dùng trà xanh nhé:
+ Phụ nữ có thai, hay cho con bú không nên dùng
các loại trà có caferine
+ Nên dùng trước hoặc
sau bữa ăn ít nhất 2 giờ
+ Nếu bạn có ý định giảm cân, hãy uống trước khi vận động
+ Nên uống khi trà còn nóng, hạn chế uống trà nguội lạnh
+ Không dùng trà khi bụng đói vì sẽ gây khó chịu cho bao tử và hại cho gan
+ Không nên uống trà trước khi ngủ ít nhất 2 giờ, vì sẽ kích thích làm mất ngủ.