028. 6291 6601   -   0909 320 005

Trà sen - Món quà tươi mát của mùa hạ

15/07/2019
bởi Samadoyo
trà sen

Đầu hạ chớm thu khoảng tháng 5 đến tháng 7 là khoảng thời gian thu hoạch hoa sen ở Hồ Tây để làm trà sen, hoa sen được chọn để làm trà là khi nụ vừa chớm nở một chút, hoa được thu hái từ 3-5 giờ sáng, khi mặt trời chưa ló dạn.


Các loại trà dùng để ướp cũng là cac trà cao cấp, trà được ướp hương 6-7 lần sen thì mới cho ra thành phẩm, trà được cho vào trong nụ hoa, gói lại bằng lá sen và để dùng dần, một bông hoa sen như vậy có thể pha được 2-4 ấm trà, tất cả các công đoạn đều làm thủ công để lưu giữ đúng hương và vị của trà và sen vì vậy giá của một ký trà sen rất đắt. Ngoài hoa sen dùng để ướp trà ra, lá sen và tâm sen cũng được dùng như một loại trà thảo mộc.


Lá sen có tác dụng thanh nhiệt , an thần, ngủ ngon, hạ huyết áp, hỗ trợ giảm cân, chữa các chứng chảy máu như: chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da,… Tuy nhiên, không nên lạm dụng nhiều khi bạn có ý định dùng cho mục đích giảm cân vì nếu dùng quá liều lượng sẽ gặp các tác dụng phụ sau: chóng mặt, hạ huyết áp, đặc biệt là những người có thân nhiệt lạnh (hay lạnh bụng) thì không nên dùng trà này.


So với làm trà ướp hương sen, trà lá sen và tâm sen đơn giản hơn, có thể làm tại nhà nếu bạn có sẵn nguyên liệu. Đối với lá sen bạn nên chọn lá sen không quá già, cũng không quá non, lá cầm lên có độ rũ nhất định, không quá cứng và có màu xanh không quá đậm, láng mịn, rửa sạch sau đó cắt nhỏ và phơi trong bóng, nắng không quá gắt. Tâm sen thì lựa loại thật già, màu xanh đậm, đã được cắt lựa chọn sạch sẽ, cũng mang phơi trong bóng, khoảng 6-7 ngày để khô hẳn và cho vào lọ kín đựng và dùng dần.


Không riêng gì ở Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc trà ướp sen cũng là một trong những loại trà đắt tiền. Có một điểm đặc biệt khá thú vị, ở Hàn Quốc hoa sen được dùng làm trà thường là hoa sen trắng, và dùng cả hoa để làm trà, không cho thêm trà xanh vào ướp như ở Việt Nam.

Cũng có nơi dùng cả hoa sen và lá sen pha chung làm trà. Hoa và lá sen có thể dùng là tươi hoặc phơi khô.