028. 6291 6601   -   0909 320 005

Những công dụng của trà hoa cúc

17/07/2019
bởi Samadoyo
trà hoa cúc

Những cơn mưa rào vào cuối tháng 6 là thời điểm báo hiệu một vụ mùa cúc chi mới sắp bắt đầu trên những cánh đồng dược liệu ở thôn Nghĩa Trai, Hưng Yên. Ở Việt Nam, Cúc chi (Cúc tiến vua) là loại cúc được trồng để lấy hoa làm trà, cây được gieo trồng vào đầu tháng 7 dương lịch, hoa cúc sẽ được thu hái vào tháng 12 dương lịch. Đây cũng là mùa đẹp nhất trong năm, hoa cúc nở rộ, vàng rực khắp các cánh đồng ở thôn Nghĩa Trai.

Các loại hoa cúc thường được dùng để làm trà phải là hoa cúc nhỏ màu trắng hoặc màu vàng như: Kim cúc (cúc tiến vua), Cúc la mã hoặc Cúc trắng. Bạn cũng có thể tự làm trà hoa cúc tại nhà bằng cách phơi khô, sấy khô bằng lò nướng hoặc bằng máy sấy khô mini các loại hoa cúc trên ở nhiệt độ thấp khoảng 50-60 độ C.


Ngoài việc để trang trí ra hoa cúc còn có tác dụng rất tốt với cơ thể , là một loại trà thảo mộc, không có caffeine như các loại trà xanh và trà đen nên có tác dụng an thần, thanh nhiệt. Dùng một bình trà hoa cúc trước khi ngủ sẽ giúp bạn có một giấc ngủ sâu hơn. Hoa cúc còn có tác dụng khác như:

- Giúp sáng mắt

- Thanh lọc cơ thể, sáng da

- Giảm đau, kháng khuẩn

- Hỗ trợ điều trị cao huyêt áp

Hoa cúc có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên nếu đang mắc các chứng bệnh sau thì bạn chỉ nên dùng ít (1-2 cốc/ ngày) trà hoa cúc như : huyết áp thấp, bệnh về tiêu hóa, hay lạnh chân tay.


Trà hoa cúc có thể kết hợp với các loại thảo mộc khác như: kỷ tử, táo đỏ, long nhãn hay la hán quả. Khác với trà xanh, các loại trà thảo mộc được làm từ hoa, lá, thân hoặc quả có kích thước và hình dáng khác nhau vì vậy bạn nên ủ trà thảo mộc với nước thật sôi khoảng 10 phút hoặc đun sôi 5-7 phút trên bếp để các loại thảo mộc có đủ thời gian ngấm nước và ra hết các dưỡng chất trong trà.


Đặc biệt khi chọn các loại trà hoa bạn nên chú ý đến nguồn gốc, mùi vị của sản phẩm trước và sau khi mua. Trà hoa cúc có vị chua, có mùi hắc, khó chịu hoặc hoa bị ẩm, kết dính thành từng mảng, màu hoa sậm màu hoặc bị đen thì không nên dùng vì có thể sản phẩm đã bị ủ diêm sinh (lưu huỳnh).

Mục đích ủ diêm sinh là để chống mối mọt, bảo quản được lâu dài. Tuy nhiên, dùng diêm sinh với liều lượng vượt mức quy định lâu ngày sẽ gây hại cho cơ thể.