028. 6291 6601   -   0909 320 005

Bạn có đang dùng nước sôi để pha trà?

11/10/2018
bởi Samadoyo
cach-pha-cac-loai-tra

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trà để bạn lựa chọn, để không bị rối vì có quá nhiều thông tin thì bạn nên xem thành phần chính của trà, vì trà có phối trộn với hoa hay quả thì cũng sẽ xoay quanh hai loại chính là trà xanh và trà đen, vậy pha chế như thế nào để có được một bình trà ngon?1/ Nhiệt độ nước từ 70-80 độ C, thời gian ủ 1-3 phút

Trà trắng, trà vàng, trà xanh, trà oo long xanh, matcha, trà sen, trà lài, …là những loại trà nên pha khi nước không quá sôi, nhiệt độ sau khi pha sẽ giảm còn khoảng 65 độ C, khi đó trà nóng ấm bạn có thể vừa thưởng thức và vừa cảm nhận được hương thơm và vị ngọt mát của trà. Nếu pha theo cách này, bạn có thể dùng thêm 1-2 nước nữa mà vẫn cảm nhận được mùi hương thoang thoảng của trà.


Nhiều bạn có thói quen pha trà xanh với nước thật sôi, khi đó trà sẽ bị “cháy”, biểu hiện rõ nhất là nước trà mau chóng chuyển từ màu xanh sang vàng đậm, đợi đến khi nước nguội để bạn có thể uống thì nước trà đã có vị đắng chát, hương thơm cũng bị bay đi nhiều, không tận hưởng được hương thơm và vị thanh mát thì thật là tiếc.

Bạn chưa biết cách theo dõi nhiệt độ nước hoặc không có thời gian để canh nước sôi? Hãy yên tâm nhé, theo kinh nghiệm của mình bạn hãy thử 2 cách sau nhé: trà trắng
- Pha theo tỉ lệ: 1/3 nước nguội + 2/3 nước sôi, nhiệt độ nước sôi giảm xuống cho đúng nhiệt để dùng trà xanh bạn nhé,

Một lưu ý nhỏ nhưng không hề nhỏ, bạn nên dùng nước vừa nấu bên trên tráng sơ qua trà, ngâm trà khoảng 10 -15 giây cho trà hơi hé nở, sau đó bỏ nước này và cho nước vào. Cách làm này sẽ giúp nước trà của bạn trong hơn, xanh hơn và hạn chế đóng cặn.

2/ Nhiệt độ nước sôi 95 - 100 độ C, thời gian ủ 3-5 phút

Trà đen, trà oolong đỏ, trà phổ nhỉ, các loại trà này có khi còn được gọi thành tên chung là hồng trà, nhờ quá trình lên men trong chế biến đã tạo ra cho loại trà này một màu đỏ đặc trưng và có hương thơm mạnh mẽ, vì vậy phải dùng nước thật sôi để pha và thời gian ủ trà của loại trà này sẽ lâu hơn trà xanh, riêng nếu muốn dùng trà đen để pha trà sữa, thì sau thời gian ủ trà bạn nên để trà hạ nhiệt một chút để khi cho sữa vào, trà không mất đi hương thơm vốn có và vị ngọt béo của sữa.


Trà thảo mộc được lấy từ nhiều loại hoa, quả và lá của nhiều loại cây khác nhau, không thuộc họ của cây trà ( Camellia sinensis), nhưng có cách pha chế và dùng như trà nên người ta thường gọi là trà thảo mộc để phân biệt với các loại trà xanh và trà đen. Trà thảo mộc được dùng phổ biến như: trà hoa cúc, trà hoa hồng, trà nụ lá vối, trà bạc hà (mint), trà diệp hạ châu,… Vì là hoa, lá thảo mộc nên cần có thời gian ủ trà lâu như trà đen ( từ 3-5 phút) và nước sôi ở nhiệt độ 100 độ C để đủ thời gian ra hết các dưỡng chất và hương hoa. Thời gian gần đây với nhu cầu làm đẹp và thanh lọc cơ thể của chị em phụ nữ nên các loại trà hoa được ưa chuộng hơn, nên có nhiều chủng loại hơn.


Trà ngon là quan trọng nhưng cách làm nên hương vị cũng quan trọng không kém, một số kinh nghiệm từ thực tế gửi bạn, mong bạn luôn có những giây phút thư thái bên ấm trà ngon nóng ấm bên gia đình hoặc bạn bè nhé!